Mài kẽ răng gì? Tại sao cần phải mài kẽ răng để niềng?
Mài kẽ để niềng răng hay còn gọi là cắt kẽ răng, đây là thủ thuật giúp tạo khoảng trống giữa các răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài hai bên của răng nhằm thu gọn kích thước, giúp răng di chuyển dễ dàng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ mài 2 bên khoảng 0.3 - 0.5mm. Số lượng răng mài dao động từ 4 - 10 răng tùy vào tình trạng răng của mỗi người.
Mài kẽ răng khi niềng được bác sĩ chỉ định thực hiện nhằm thu gọn kích thước răng, tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển dễ dàng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Bên cạnh đó, mài kẽ còn giúp răng tạo hình, hạn chế khe hở ở phần nướu.
Khi niềng răng, không phải ai cũng phù hợp để thực hiện mài kẽ. Chỉ có những trường hợp răng sai lệch nhẹ, kích thước răng không đều. Còn đối với những trường hợp răng hô, móm, lệch lạc nặng phải tiến hành nhổ răng, nong hàm để tạo khoảng trống kéo răng về.
Mài kẽ răng có đau không?
Mài kẽ răng là thủ thuật có tác động trực tiếp đến cấu trúc và hình thể của răng. Tuy nhiên nếu được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao đảm bảo không xâm lấn quá nhiều, thì sẽ không gây ảnh hưởng đến răng thật và sức khỏe răng miệng của ban.
Tùy vào từng tình trạng răng của mỗi người bác sĩ sẽ chỉ định số răng mài. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành mài khoảng 0.3 - 0.5mm, đây là tỷ lệ chuẩn nên bạn sẽ không cảm thấy ê hay buốt răng.
Trong quá trình tiến hành mài kẽ vì tác động lên men răng nên bạn có thể cảm thấy đau, nhức răng. Tuy nhiên, hiện nay đã có sự hỗ trợ của thuốc tê nên bạn sẽ không thấy đau nhiều mà chỉ hơi ê, buốt. Kết thúc mài kẽ, cảm giác này cũng biết mất nên bạn không cần quá lo lắng.
Những lưu ý khi mài kẽ răng để niềng
Mài kẽ răng là thủ thuật thường gặp, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn nên lưu ý những điều sau:
Trước khi mài kẽ răng để niềng
Mài kẽ răng thường thực hiện ở những người có men răng tốt để không bị ê, nhức khi niềng. Vì thế, để biết chính xác răng bạn có mài kẽ được không, bạn nên đến thăm khám ở những nha khoa uy tín để bác sĩ tư vấn và lên phác đồ điều trị phù hợp cho bạn.
Sau khi mài kẽ răng để niềng
Ngày đầu tiên mài kẽ về, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, loãng như cháo, sinh tố, thịt băm, sữa chua… để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Hạn chế ăn những thực phẩm quá cứng, dai hoặc lạnh để tránh gây đau, ê nhức.
Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh bị sâu, viêm nhiễm. Ở giai đoạn này, bạn nên đánh răng nhẹ nhàng.
Tóm lại, mài kẽ răng trong quá trình niềng răng không phải là một thực hành có hại nếu được thực hiện đúng cách bởi các chuyên gia nha khoa. Với sự kiểm soát chặt chẽ và việc phục hồi sau niềng, mài kẽ răng có thể là một bước cần thiết để đạt được kết quả niềng răng tối ưu, mang lại nụ cười đẹp và sức khỏe răng miệng tốt cho người dùng. Liên hệ Hotline: 039775 8888 Địa chỉ tại Số 47 Khúc Thừa Dụ, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội để được hỗ trợ.