Thực đơn tối ưu cho người niềng răng

Người niềng răng thường hay đau nhức hàm và cơ miệng nên khó ăn hơn người bình thường. Xem thực đơn cho người niềng răng thơm ngon dễ ăn được chia sẻ bởi SHINING SMILE dưới đây.

1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người niềng răng

Những thực phẩm nên dùng

Người niềng răng chỉ nên ăn các món mềm, lỏng, ít mảnh vụn nhưng vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng. Một số món ăn cho bạn tham khảo đó là các món từ sữa như phô mai, sữa chua hoặc trứng gà. Chúng có dồi dào vitamin D và tốt cho sức khỏe răng miệng. Ngoài ra các thực phẩm mềm xốp như bánh mì, ngũ cốc, cơm nấu mềm,... cũng đều dễ dàng thưởng thức với người niềng răng.

thiet-ke-chua-co-ten-85-2.png

Nếu bạn muốn ăn thịt, hãy bằm nhuyễn hoặc xay nhỏ rồi mới ăn hoặc dùng nấu cháo, nấu súp. Bên cạnh đó thì một số loại trái cây, rau củ, sữa,... cũng là những thực phẩm phù hợp và được khuyến khích sử dụng với người niềng răng.

Những thực phẩm không nên dùng

Người niềng răng trong thời gian ban đầu thường xuyên cảm thấy khó chịu, tê buốt, đau nhức quanh vùng hàm. Vì vậy, bạn nên tránh những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể làm nặng hơn tình trạng ê buốt.

Thực phẩm có độ dai, dẻo như bánh dày, bánh nếp, xôi hoặc những thực phẩm có độ giòn như đồ chiên cũng không nên sử dụng. Và bạn tuyệt đối không ăn những thực phẩm có kích thước quá lớn hoặc quá cứng vì bạn sẽ khó có thể nhai được bình thường. Những thức ăn này nếu vô tình bám vào mắc cài thì việc tháo mắc ra vệ sinh cũng rất mất thời gian và tốn sức.

2. Thực đơn cho người niềng răng

Thực đơn thứ nhất: Súp gà, sữa chua, chuối

Vùng hàm, nướu của người mới niềng răng thường sẽ đau nhức nên món súp gà với độ lỏng và mềm sẽ giúp bạn dễ dàng thưởng thức mà vẫn bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Thịt gà chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin như vitamin A, vitamin E,... Súp gà có thể nấu cùng bắp, các loại nấm,... nên vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Thực đơn súp, sữa chua và chuối

thiet-ke-chua-co-ten-86.png

Sữa chua là thực phẩm lên men từ sữa, với độ quánh dẻo, mịn, vị chua ngọt tự nhiên thích hợp là món ăn tráng miệng sau súp gà. Bên cạnh đó, việc nạp thêm thêm một trái chuối chín ngọt mềm sẽ bổ sung chất xơ rất tốt.

Thực đơn thứ 2: Cháo khoai lang đậu xanh, đu đủ chín

Món cháo khoai lang đậu xanh mới lạ, hấp dẫn và dễ ăn dành cho người niềng răng. Hạt cháo được ninh nhừ, nở bung, mềm thơm với vị bùi béo vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng. Khoai lang chứa glucid, protein, vitamin A, vitamin C,... hỗ trợ chức năng tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện làn da,... Đậu xanh giàu omega-3 và các chất chống oxy hóa.

Thực đơn cháo khoai lang đậu xanh, đu đủ chín

thiet-ke-chua-co-ten-87.png

Món tráng miệng trong thực đơn này là đu đủ chín chứa rất nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin A, vitamin C,... lượng beta caroten nhiều hơn trong các rau quả khác có tác dụng tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và chống oxy hóa. Đu đủ mềm, mát vừa phù hợp để thường thức vừa giàu giá trị dinh dưỡng phải không?

Trên đây là thực đơn cho người niềng răng thơm ngon, hấp dẫn và cực dễ ăn. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian mỗi ngày chuẩn bị những món ăn đơn giản này. Chúc bạn thực hiện thành công và bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng.

Shining Smile

Loading
Đang gửi thông tin đăng ký. Vui lòng chờ trong giây lát...